Chỉnh Ngày Tháng Trong Excel Khi Bị Đảo Ngược

Làm việc văn phòng, tiếp xúc với Excel mỗi ngày. Không thể tránh khỏi việc ngày tháng trong Excel bị đảo lộn. Đây là tình huống thường xuyên xảy ra với những người mới dùng Excel. Vậy cách chỉnh ngày tháng trong Excel bị đảo lộn này như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng.

Nguyên nhân

Định dạng ngày tháng trong bảng tính Excel mà bạn muốn là ngày/tháng/năm. Tuy nhiên có nhiều trường hợp định dạng ngày tháng trong Excel của bạn lại là tháng/ngày/năm chẳng hạn. Nguyên nhân của có thể là do bạn sử dụng phiên bản Office ngôn ngữ tiếng Anh, nên khi chúng ta nhập ngày tháng sẽ đều chuyển sang dạng kiểu tiếng Anh. Để khắc phục, chúng ta có thể dùng hai cách dưới đây:

Sử dụng Format Cells để chỉnh định dạng ngày tháng trong Excel khi bị đảo ngược

Có thể nói Format Cells luôn được coi là công cụ tùy chỉnh trong Excel cơ bản nhất. Mọi người đều biết nó rất hữu dụng phải không nào.

Đối với bảng ngày tháng bên dưới

chỉnh ngày tháng trong Excel

Bạn dùng Format Cells để chỉnh như sau:

Bước 1: Mở bảng tính Excel cần đổi định dạng nhập ngày tháng.

Bước 2: Lựa chọn (bôi đen) vùng dữ liệu muốn đổi định dạng ngày tháng sau đó click phải chuột và chọn Định dạng ô (Format Cells hoặc phím tắt Ctrl + 1).

Bước 3: Cửa sổ Định dạng ô (Format Cellsxuất hiện, tại tab Số (Number), bạn để ý mục Thể loại (Category) rồi chọn Ngày (Date).

Bước 4: Trong khung bên phải, tại mục Địa lý (Location) bạn chọn Tiếng Việt (Vietnamese) để quay về kiểu nhập ngôn ngữ tiếng Việt. Tiếp đó phần Loại (Type) bên trên cũng sẽ thay đổi cách nhập theo ngôn ngữ tiếng Việt. Chúng ta nhấn chọn vào kiểu nhập ngày tháng muốn sử dụng. Nhấn OK để lưu lại thay đổi.

Kết quả hiển thị sẽ là ngày tháng trên dữ liệu Excel đã thay đổi theo định dạng mà bạn đã thiết lập.

Ngoài ra, trong phần Định dạng ô này. Bạn có thể dùng Tùy chỉnh để chỉnh định dạng theo ý mình với các dạng như : dd/mm/yyyy, dd/mm/yy hoặc dd-mm-yy…

Lưu ý: Cách thay đổi định dạng ngày tháng ở trên chúng ta có thể áp dụng đối Exel ở các phiên bản 2003, 2007, 2011, 2013, 2016…

Sử dụng tiện ích Region and Language của máy tính để định dạng ngày tháng

Bước 1: Truy cập vào Control Panel.

dụng Region and Language để chỉnh ngày tháng trong excel

Bước 2: Hộp thoại mới hiện ra, click chọn Clock and Region.

Bước 3: Trong giao diện Clock and Region, ta chọn Region, tại tab Formats, chuyển Format từ định dạng English (UK) hoặc English (US) về Vietnamese (Vietnam) để hiển thị đúng theo định dạng thời gian, ký hiệu số của Việt Nam.
Trong mục Short date, Long date, bạn có thể thiết lập thời gian theo định dạng dd/MM/yyyy (Ngày/tháng/năm) để phù hợp hoặc bạn cũng có thể chọn các định dạng khác nếu muốn.

Bước 4: Chọn OK để hoàn tất.

Vậy là chúng ta đã xong cách chỉnh ngày tháng trong Excel thứ hai rồi. Bạn đã thực hiện được chưa? Việc chỉnh ngày tháng bị ngược này rất quan trọng đối với các công việc liên quan đến ngày tháng như tính lương, tính số ngày… Nên giờ bạn không phải lo, vì đã có bài viết này hỗ trợ tham khảo rồi nhé.

Lời kết

Như vậy là bài viết về hai cách chỉnh ngày tháng trong Excel đơn giản nhất. Hãy thường xuyên luyện tập để thuần thục kĩ năng làm việc với Excel nhé. Bên cạnh đó, hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm thực hành Excel với Officetipps.net. Để bài viết sau của chúng tôi bổ ích hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *