Copy Công Thức Trong Excel

Dân văn phòng thì dĩ nhiên phải làm việc nhiều với Excel rồi. Làm việc nhiều với Excel thì phải quen thuộc với những công thức, những tham chiếu trong ô tính của Excel. Đôi khi, do yếu tố dữ liệu, mà bạn phải copy công thức trong Excel. Để thuận tiện cho công việc tính toán. Tuy nhiên, việc sao chép công thức trong Excel còn khiến nhiều bạn gặp lúng túng. Mặc dù thao tác này là cực kì dễ dàng. Vậy nên, qua bài viết hôm nay. Officetipps.net sẽ hướng dẫn bạn các cách Copy công thức trong Excel.

Trong Excel có rất nhiều cách để thực hiện một công việc. Và cho ra một kết quả duy nhất. Điều này cũng áp dụng tương tự với việc copy các công thức. Trong bài hướng dẫn này, ta sẽ tìm hiểu về các cách khác nhau. Để bạn chọn lựa cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Copy công thức trong Excel bằng cách kéo cột dọc

Excel cho phép sao chép công thức bằng cách kéo cột dọc. Bạn thực hiện các bước như sau.

Bước 1: Điền công thức vào ô đầu tiên của cột có công thức.

Bước 2: Chọn ô có công thức vừa điền. Kéo chuột đến hình vuông nhỏ nằm ở góc bên phải dưới cùng của ô vừa được chọn. Gọi là Fill handle. Fill handle sẽ đổi thành một dấu cộng màu đen đậm.

Bước 3: Giữ và kéo fill handle xuống cột dọc đến hết ô bạn muốn sao chép công thức. Hoặc bạn có thể nhấp đôi chuột vào dấu cộng màu đen để tự copy công thức sang các cột bên dưới.

copy công thức trong excel

Với cùng cách thức, bạn có thể kéo công thức vào các ô liền kề ở phía bên phải, bên trái hay lên trên. Trường hợp kéo lên trên xảy ra khi ô công thức chuẩn nằm ở giữa cột.

Nếu công thức có một tham chiếu ô tương đối (không có ký hiệu $), Excel sẽ tự động thay đổi dựa trên vị trí tương đối của hàng và cột. Vì vậy, sau khi copy công thức, hãy chắc chắn rằng tham chiếu ô đã được điều chỉnh hợp lý và mang lại kết quả mà bạn cần. Nếu cần thiết, dùng phím F4 để chuyển đổi giữa tham chiếu ô tương đối, tuyệt đối và hỗn hợp.

Trong ví dụ nêu trên, để chắc chắn việc sao chép công thức được chính xác, hãy chọn một vài ô ở cột D. Ví dụ như D6 và xem tham chiếu ô trên thanh công thức.

Như bạn có thể thấy trong hình bên dưới, công thức đã đúng, hợp lý và chính xác với hàng 6.

copy công thức trong excel

Chép công thức bằng cách kéo cột dọc nhưng không sao chép định dạng ô

Việc copy công thức bằng cách kéo cột dọc. Không chỉ giúp copy công thức ở ô làm chuẩn. Mà còn còn copy cả định dạng của ô như in đậm, canh giữa, màu nền… Tuy không làm ảnh hưởng nhiều đến tính toán, nhưng thỉnh thoảng làm bạn bị rối loạn ý đồ định dạng ô của bạn. Bên dưới là một ví dụ.

Màu nền trong các ô trên đã trở nên đồng bộ với ô làm chuẩn. Để khắc phục lỗi này, bạn hãy kéo fill handle như ở trên, sau đó thả ra. Sau đó chọn vào vào menu thả trong phần Auto Fill Option và chọn Điền không định dạng (Fill Without Formating).

copy công thức trong excel

Phím tắt để copy công thức trong Excel

Ctrl + D là phím tắt cho phép copy công thức từ một ô đến ngay ô dưới liền kề nó. Và điều chỉnh tham chiếu ô.

Ví dụ, nếu bạn muốn sao chép công thức từ A1 sang A2. Chọn A2 và nhấn Ctrl + D.

Ctrl + R là phím tắt cho phép copy một công thức sang ô bên phải liền kề. Và điều chỉnh tham chiếu ô.

Ví dụ, nếu bạn có công thức ở ô A2 và bạn muốn sao chép đến ô B2, chọn B2 và nhấn Ctrl + R.

copy công thức trong excel

Mẹo nhỏ: Cả 2 cách trên đều có thể sao chép công thức cho nhiều ô một lúc.

Ví dụ như bạn muốn sao chép công thức từ A1 đến A15 dọc theo đó, chọn ô A1:A15 và nhấn Ctrl + D.

Ngoài ra, bạn có thể dùng các lệnh Ctrl + C. Để thực hiện sao chép công thức đến ô bất kì. Khi (Paste), chú ý Công thức (Formulas) ở mục Paste Options lúc nhấn chuột phải.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã thực hiện các cách copy công thức trong Excel. Tuy đơn giản nhưng nhiều bạn vẫn chưa thực hiện được chuẩn đúng không. Chính vì thế, các bạn phải luôn thường xuyên luyện tập các kỹ năng làm việc với Excel. Để nâng cao trình độ của mình. Có thế thì mới nâng tầm bản thân được. Và cũng đừng quên nhấn theo dõi Officetipps.net để nhận được những bài bổ ích như thế này nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *