Gộp Ô Trong Excel

Trong khi làm việc với trang tính Excel, nhiều khi, nội dung trong một ô lại quá nhiều. Và bạn có thể quyết định gộp thêm ô trống bên cạnh. Để có nhiều không gian cho dữ liệu của mình. Tuy nhiên, việc gộp ô trong Excel đôi khi cũng gặp những khó khăn nhất định. Vì nếu như bạn muốn gộp nhiều ô có chứa dữ liệu riêng biệt. Chức năng gộp ô trong Excel, sẽ chỉ giữ lại dữ liệu của ô đầu tiên bên trái hoặc của ô đầu tiên trên cùng. Và xóa đi thông tin ở những ô còn lại. Vậy chúng ta phải làm sao? Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Cách 1: Sử dụng Merge & Center

Sử dụng tính năng (Merge & Center) của Excel. Thì bạn chỉ giữ lại được dữ liệu của ô đầu tiên phía trên bên trái trong nhóm các ô cần gộp. Còn dữ liệu trong các ô khác sẽ bị mất hết. Các bạn sử dụng cách gộp ô này nếu dữ liệu chỉ có ở ô đầu tiên hoặc các ô chưa có dữ liệu.

Lưu ý: Nếu các ô bạn muốn gộp là định dạng kiểu bảng trong Excel. Thì các bạn sẽ không thể gộp ô.

Bước 1: Chọn các ô muốn gộp trong Excel.

gộp nhiều ô

Bước 2: Trong thẻ Trang đầu (Home), phần Căn chỉnh (Alignment). Hãy nhấn vào biểu tượng mũi tên quay xuống cạnh Phối và canh giữa (Merge & Center). Tại đây các bạn có thể lựa chọn một trong ba kiểu gộp ô tùy theo yêu cầu gộp ô của bạn.

  • Chọn Phối và canh giữa (Merge & Center).

Nếu chọn Phối và canh giữa thì nội dung trong các ô mà bạn chọn sẽ được gộp lại. Và dữ liệu trong ô đầu tiên phía trên bên trái sẽ được căn giữa ô vừa gộp thành. Còn các dữ liệu trong các ô khác sẽ mất.

  • Chọn Phối chéo (Merge Across).

Nếu chọn Phối chéo thì các ô mà bạn vừa chọn sẽ được gộp lại với nhau theo từng dòng riêng biệt. Dữ liệu trong ô đầu tiên phía bên trái dòng sẽ được giữ lại và không được căn chỉnh.

  • Chọn Phối ô (Merge Cells).

Nếu chọn Phối ô thì các ô bạn chọn sẽ được gộp thành một ô duy nhất. Dữ liệu trong ô đầu tiên phía trên bên trái sẽ được giữ nguyên. Và không được căn lề như khi chọn Phối ô và căn giữa.

gộp ô

Lưu ý: Thông báo gộp ô xuất hiện thì các bạn nhấn OK để tiếp tục gộp ô.

Cách 2: Sử dụng hàm CONCATENATE và Merge & Center

Cách này sẽ giúp các bạn giữ lại được dữ liệu trong tất cả các ô cần gộp. Nhưng các bạn sẽ phải thực hiện thêm một bước gộp dữ liệu nữa.

Bước 1: Dùng hàm CONCATENATE để gộp dữ liệu trong các ô mà bạn muốn gộp.

Ví dụ các bạn muốn gộp các ô B7, C7, D7 thì trong ô E7 (hoặc ô nào mà bạn muốn). Các bạn nhập hàm =CONCATENATE(B7,” “,C7,” “,D7)

Như vậy các bạn đã gộp dữ liệu trong các ô B7, C7, D7 với dữ liệu mỗi ô cách nhau một khoảng trắng.

gộp ô

Bước 2: Sao chép dữ liệu sang ô đầu tiên từ trái sang trong các ô cần gộp.

Ví dụ: các bạn sao chép hàm CONCATENATE trong ô E7. Sau đó đặt chuột chọn ô B7. Nhấn chuột phải chọn Giá trị (Values) trong phần Dán đặc biệt (Paste Options).

Như vậy tất cả các dữ liệu trong các ô cần gộp đã được chuyển sang vị trí của ô đầu tiên bên trái. Lúc này bạn có thể xóa hàm CONCATENATE trong ô E7 nếu muốn.

Bước 3: Chọn các ô cần gộp (ô B7, C7, D7) sau đó chọn biểu tượng mũi tên quay xuống cạnh Phối và căn giữa và chọn Phối và căn giữa hoặc Phối ô để gộp ô.

gộp ô

Như vậy dữ liệu trong các ô bạn gộp sẽ được giữ và ta có kết quả như hình bên dưới.

gộp ô officetipps

Lời kết

Vậy là chúng ta đã thực hiện kỹ năng gộp ô trong Excel. Tuy nhiên, vẫn còn một cách nữa. Nếu đã thực hiện thuần thục hai cách trên rồi. Sớm thôi, Officetipps.net sẽ thực hiện bài viết, để gửi đến bạn cách còn lại này. Hãy nhấn theo dõi trang Officetipps.net để tạo động lực cho chúng tôi. Đồng thời cũng để nhận được những bài viết bổ ích như thế này nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *