Hàm Value Trong Excel

Khi làm việc trên Excel, cũng như khi xử lý bảng dữ liệu, tính toán số liệu. Thì việc sử dụng các hàm Excel chắc chắn là không thể thiếu. Mỗi một hàm đều có tính năng riêng. Hàm LEFT, RIGHT, MID có tính năng rất thú vị, là dùng để cắt chuỗi trong Excel. Và một hàm thường xuyên dùng để kết hợp với các hàm trên, chính là hàm VALUE. Vậy hàm VALUE là hàm gì? Chúng ta hãy thử tìm hiểu Hàm value trong Excel này nhé.

Hàm VALUE có thể sử dụng được hầu hết trên các phiên bản Excel như Excel 2016, 2013, 2010,… Hàm VALUE sẽ giúp các bạn chuyển đổi một chuỗi về dạng số. Chính vì thế hàm này ít khi được sử dụng một mình. Mà thường kết hợp với các hàm như hàm LEFT, RIGHT, MID… Vậy cách hoạt động của hàm này ra sao? Bạn hãy thử tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Mô tả hàm value trong Excel

Hàm VALUE được dùng để chuyển một chuỗi số về dạng số. Khác với các hàm RIGHT, LEFT, MID chỉ cắt chuỗi và trả về chuỗi.

Hàm VALUE thường được sử dụng kết hợp với các hàm cắt chuỗi:

  • Hàm LEFT – cắt chuỗi ký tự bên trái.
  • Hàm RIGHT – cắt chuỗi ký tự bên phải.
  • Hàm MID – cắt chuỗi ký tự ở giữa.

Vì khi cắt chuỗi thì định dạng của chuỗi được cắt chưa phải là định dạng số, các bạn cần sử dụng hàm VALUE để chuyển nó về dạng số.

Cú pháp

=VALUE(text)

Trong đó:

Text là một chuỗi số được đặt trong dấu ngoặc kép hoặc là một công thức, tham chiếu đến ô chứa chuỗi số mà các bạn muốn chuyển đổi.

Chú ý

Text có thể là định dạng ngày tháng, thời gian hay hằng số. Nếu text không phải các định dạng này thì hàm VALUE sẽ trả về lỗi.

Thường các bạn không cần phải dùng hàm VALUE vì Excel sẽ tự chuyển đổi văn bản thành số khi cần. Tuy nhiên có một số trường hợp các bạn cần sử dụng hàm này.

Ví dụ

Kết hợp hàm VALUE với hàm cắt chuỗi RIGHT. Tương tự với các hàm LEFT, MID.

hàm value trong excel

Bạn thấy đó, RIGHT trả về kết quả TEXT, nằm phía bên trái ô. Khi kết hợp với hàm VALUE trong Excel, kết quả trả về sẽ là số, nằm phía bên phải ô.

Kết hợp hàm VALUE với hàm IF.

Bạn lại tiếp tục nhận thấy. Hàm LEFT trả về dạng TEXT là “10”, nên không phải số. Kết quả trả về SAI (FALSE).

Bạn lại tiếp tục nhận thấy. Hàm LEFT khi đã kết hợp với hàm VALUE trả về dạng số là 11. Kết quả trả về ĐÚNG (TRUE).

Lời kết

Chúng ta phải luôn ghi nhớ. Chỉ có giá trị là số, thì chúng ta mới thực hiện được phép so sánh hay thực hiện các phép tính toán. Và hàm VALUE trong Excel, là một hàm có chức năng như vậy. Kết hợp các hàm với nhau là hoạt động thường xuyên khi phải làm việc với Excel. Chính vì thế, bạn phải luôn tự giác luyện tập thường xuyên và ghi nhớ các hàm cho đúng. Để từ đó, vận dụng đúng khi cần thiết. Và đừng quên nhấn theo dõi Officetipps.net để nhận được những bài viết bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *