Cách Viết Phân Số Trong Word

Viết phân số trên Word là một thủ thuật khá khó và lạ lẫm với những ai mới bắt đầu sử dụng Word. Bạn lại đang là giáo viên, hay là bất cứ ai. Nhưng bạn lại muốn soạn thảo các công thức toán học, vật lý… Và phân số là một biểu thức thuộc các lĩnh vực này. Vậy làm sao để viết được phân số trong Word? Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn bạn cách viết phân số trong Word. Để bạn có thể chính tay thực hiện tác vụ này. Nào, mau mau theo dõi nhé.

Viết phân số bằng tổ hợp phím

Bước 1: Đặt con trỏ chuột vào vị trí các bạn muốn viết phân số. Sau đó bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + F9.

Sau khi bấm tổ hợp Ctrl F9 xuất hiện cặp dấu ngoặc nhọn như hình minh họa. Một số laptop phải nhấn phím Ctrl + Fn + F9 thì mới có thể xuất hiện cặp dấu này.

cách viết phân số trong word

Bước 2: Trong dấu ngoặc nhọn các bạn nhập như sau: EQ(_)\F(X,Y).

Lưu ý:

– Không tự ý nhập dấu ngoặc nhọn. Mà bạn phải bắt buộc nhấn Ctrl + F9 mới có hiệu lực.

– Sau EQ là khoảng trắng (_) rồi đến dấu “\”.

– Không phân biệt chữ hoa hay chữ thường. Các bạn có thể nhập eq \f(x,y).

– x lúc này là tử số, y sẽ là mẫu số.

Ví dụ: Phân số 3/7 các bạn nhập EQ \F(3,7).

cách viết phân số trong word

Bước 3: Bôi đen lại và nhấn Shift + F9 hoặc Alt + F9 để hiện kết quả, các bạn sẽ được phân số như hình bên dưới.

Sử dụng công cụ Equation

Bước 1: Đặt con trỏ chuột tại vị trí muốn chèn công thức. Vào thẻ Chèn (Insert), chọn Phương trình (Equation) -> Chèn phương trình mới (Insert New Equation).

Bước 2: Sau khi chọn xong, vùng nhập công thức toán học hiển thị, bạn kích chọn ô phương trình vừa được tạo. Trong phần Phân số (Fraction) lựa chọn kiểu phân số bạn muốn trình bày trong Word.

Bước 3: Định dạng phân số hiển thị. Bạn nhập tử số và mẫu số theo yêu cầu. Ta có kết quả cho ví dụ bên dưới.

Ví dụ thực hiện cộng 2 phân số như sau.

cách viết phân số trong word

Trường hợp nếu phân số bạn nhập có kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn so với nội dung văn bản. Bạn thực hiện bôi đen toàn bộ phân số và  thay đổi cỡ chữ hoặc màu chữ tùy ý tương tự như khi làm việc với văn bản bình thường.

Lời kết

Bạn thấy việc thực hiện các cách viết phân số trong Word có còn khó khăn. Sau khi đọc bài viết này không? Nếu vẫn còn khó khăn. Cứ thử tham khảo lại lần nữa. Và từng bước thực hiện. Chăm chỉ luyện tập thường xuyên. Tự khắc bạn có thể dần trở nên thành thạo hơn. Còn chờ gì mà không mau nhấn theo dõi Officetipps.net để nhận được nhiều bài viết thú vị và đầy bổ ích dành cho bạn. Các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *