Chia Cột Trong Word Và Mẹo Chia Cột Cần Biết

Trong khi soạn thảo văn bản với Word. Đôi khi thông tin bạn cung cấp, trình bày trong file Word khi được thể hiện dưới dạng cột sẽ dễ hiểu hơn. Ví dụ điển hình nhất, là các trang báo, tạp chí bạn đọc hàng ngày. Với một số dạng tài liệu nhất định này, thì dạng cột còn sử dụng rất thường xuyên, để dễ truyền đạt thông tin, tiết kiệm dòng… Hãy cùng đọc bài viết về cách Chia cột trong Word và mẹo chia cột cần biết bên dưới đây để có thêm thông tin tham khảo, thực hành nhé.

Thêm cột vào văn bản

Với đoạn văn bản bên dưới đây:

chia cột trong word

Ta thực hiện các bước sau để chia cột trong Word.

Bước 1: Bôi đen đoạn văn bản muốn định dạng.

chia cột trong word

Bước 2: Chọn thẻ Bố trí (Layout), click chọn Cột (Columns) và một danh sách sẽ hiện ra.

chia cột

Bước 3: Chọn số cột mà bạn muốn tạo.

chia cột trong word

Bước 4: Văn bản sẽ được định dạng dưới dạng cột.

chia cột trong word

Các lựa chọn liên quan tới cột không hạn chế trong danh sách bạn thấy. Để mở hộp thoại Xem thêm cột (Columns) với đầy đủ các lựa chọn. Chọn Xem thêm cột (More Columns). Sau đó chọn số lượng cột trong mục (Number of columns).

chia cột trong word

Xóa cột

Để bỏ định dạng cột vừa tạo, đặt trỏ chuột tại bất kì vị trí nào trong bảng. Sau đó chọn Cột (Columns) trên thẻ Bố trí (Layout) và chọn Một (One).

Ngắt cột

Bước 1: Đặt trỏ chuột tại vị trí đầu tiên của đoạn văn bản muốn ngắt.

tạo cột

Bước 2: Chọn thẻ Bố trí (Layout) và click chọn Ngắt (Breaks). Một danh sách sẽ hiện ra sau đó.

ngắt cột

Bước 3: Chọn (Column) trong danh sách đó.

ngắt cột

Bước 4: Văn bản sẽ được dời sang cột sau.

Tương tự bạn làm với các cột khác.

Hủy ngắt cột

Bước 1: Mặc định, lựa chọn ngắt cột trong luôn bị ẩn. Nếu muốn lựa chọn ngắt cột này hiển thị, bạn cần click chọn (Show/Hide) trên thẻ Trang đầu (Home) của Word.

hủy ngắt cột

Bước 2: Đặt trỏ chuột ở bên trái đoạn ngắt cột mà bạn muốn xóa.

hủy ngắt cột

Bước 3: Nhấn nút Delete trên bàn phím để xóa ngắt cột.

hủy ngắt cột

Chia cột có đường kẻ

Trường hợp muốn tạo đường kẻ ở giữa phân cách 2 cột. Bạn mở hộp thoại Xem thêm cột, chọn vào mục Dòng kẻ ở giữa (Line between) rồi nhấn OK.

Chia cột có đường kẻ

Tùy chỉnh kích thước độ rộng khoảng cách giữa các cột

Thực hiện truy cập vào hộp thoại Xem thêm cột (Columns). Trong mục Độ rộng (Width) điều chỉnh độ rộng của từng cột tương ứng cột đầu tiên bên trái là cột số 1, các cột còn lại đánh số theo vị trí kế tiếp.

Trong mục Khoảng cách (Spacing) nhập giá trị tương ứng với khoảng cách giữa 2 cột. Nhấn OK xác nhận lựa chọn như hình minh họa.

Ngoài ra nếu bạn muốn chỉnh độ rộng các cột đều bằng nhau tích chọn mục Độ rộng cột bằng nhau (Equal column width). Như vậy thay vì điều chỉnh độ rộng từng cột bạn chỉ cần điều chỉnh cho 1 cột.

Tùy chỉnh kích thước độ rộng cột

Mẹo nhỏ

Ngoài ra, khi làm trình bày Word dưới dạng cột, bạn có thể dùng Drop Cap để tạo điểm nhấn cho văn bản như hình minh họa. Nhưng đôi khi lại không thực hiện được.

mẹo chia cột

Mẹo nhỏ ở đây là, bạn hãy để nguyên văn bản thô chưa chỉnh sửa. Sau đó phân chia cột. Cuối cùng mới tiến hành chỉnh sửa các định dạng khác.

Bên cạnh đó, muốn văn bản thô có thể chia thành nhiều cột. Khi viết xong văn bản, bạn nên Enter để xuống dòng.

Bạn có thể nháy chuột vào khoảng trống này để truy cập nhanh cửa sổ Chia cột.

cột trong word

Lời kết

Thật đơn giản để thực hiện việc chia cột trong word đúng không nào? Hãy chú ý mẹo nhỏ làm việc với văn bản thô. Để việc chia cột được thực hiện dễ dàng hơn nhé. Và cũng đừng quên thường xuyên theo dõi trang Officetipps.net, để cập nhật sớm nhất những bài viết với những thông tin bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *